สำเร็จงดงาม !! “จุรินทร์” ประชุม JETCO กับ “รัฐมนตรีอังกฤษ” จับมือเดินหน้าการค้า หวังมูลค่า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี มุ่งช่วยประเทศได้มูลค่าการค้ากลับมา
22 มิ.ย. 65
120 View

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 เวลา 11.00 น. (เวลาในประเทศไทย 17.00 น.)

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจและการค้า (JETCO) ไทย-สหราชอาณาจักร (ระดับรัฐมนตรี) ครั้งที่ 1 ร่วมกับ H.E. Ms. Penny Mordaunt (นางเพนนี มอร์ดอนท์) รัฐมนตรีด้านนโยบายการค้า กระทรวงการค้าระหว่างประเทศ ของสหราชอาณาจักร ณ Central Hall Westminster กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การประชุม JETCO ครอบคลุม 6 ด้าน คือ 1. ด้านการเกษตร 2. ด้านดิจิทัล 3. อาหารเครื่องดื่ม 4. ด้านการลงทุน 5. ด้านการค้า และ 6. ด้านการเงิน สำหรับการเจรจาวันนี้ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า จะร่วมมือกันผลักดันความร่วมมือทั้ง 6 ด้าน ให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโส หรือ SOM ประชุมเพื่อกำหนดแผนปฏิบัติการให้เกิดขึ้นอย่างชัดเจนและบรรลุเป้าหมาย โดยได้เน้นย้ำกับที่ประชุมในประเด็นสำคัญ คือ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มูลค่าการค้าระหว่าง UK กับไทยลดลงมาก โดยในปี 2560 มีมูลค่า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ในปี 2564 ลดลงเหลือเพียง 5,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหายไป 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการประชุมครั้งนี้ จะช่วยฟื้นตัวเลขความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยกับ UK ต่อไปในอนาคต และตั้งเป้าว่า ควรทำให้มูลค่าการค้าระหว่างกันกลับมาเป็น 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้เร็วที่สุด และเดินหน้าต่อไปในอนาคตภายใต้กรอบความร่วมมือทั้ง 6 ด้าน

สำหรับความสัมพันธ์เศรษฐกิจในรูปแบบ JETCO คือ Joint Trade Committee: JTC คณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งในอนาคตอันใกล้เราจะพัฒนาไปเป็น ETP (Enhanced Trade Partnership) หรือหุ้นส่วนทางการค้าที่แน่นแฟ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าเศรษฐกิจระหว่างกันในเชิงลึกมากขึ้น จากนั้นจะพัฒนาไปเป็น FTA ต่อไป ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมี FTA 14 ฉบับ กับ 18 ประเทศ

โดยหวังว่าไทยกับ UK จะทำ FTA ในฉบับต่อไป ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยในยุโรป โดยปัจจุบัน UK เป็นคู่ค้าสำคัญลำดับที่ 22 ของไทยในโลก และเป็นอันดับ 4 ของไทยในทวีปยุโรป ซึ่งต้องเร่งทำตัวเลขมูลค่าการค้าระหว่างกันให้กลับมาเป็น 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเร็วที่สุด โดยอาศัย JETCO และพัฒนาเป็น FTA ซึ่งมีการพูดคุยหลังจากประชุมระดับรัฐมนตรี โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสจะต้องไปประชุมกำหนดแผนปฎิบัติการ การจัดทำแผนนั้นให้ความสำคัญกับธีมที่ใช้ในการประชุมเอเปค เมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งตนได้เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ 21 เขตเศรษฐกิจของเอเปค โดยมีการใช้ธีม BCG Model ประกอบแผนปฏิบัติการด้วย รวมทั้งการใช้ธีม “Open. Connect. Balance.” ซึ่งเป็นธีมเดียวกับที่เราใช้ขับเคลื่อนเอเปค 

“ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างงดงามและความสำเร็จของการประชุม JETCO ระหว่างไทยกับ UK อย่างเป็นรูปธรรม ท่านรัฐมนตรีอังกฤษ แจ้งว่า การประชุมวันนี้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมาก เพราะทุกประเด็นที่เตรียมมาได้ข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมทั้งหมด และเห็นพ้องกันในการร่วมกันขับเคลื่อนต่อไป โดยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อาวุโสที่ต้องไปทำ และทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับประเทศไทย ทั้งเรื่องการส่งออกทำเงินเข้าประเทศ และความร่วมมือแลกเปลี่ยนทางวิชาการเทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ รวมทั้ง digital economy ที่อังกฤษมีความเชี่ยวชาญและจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว

----------------------------------------

21 มิถุนายน 2565


รูปภาพประกอบ

bg_calculate
bg_calculate
bg_calculate
bg_calculate
Loading...

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
เลขที่ 563 ถ.นนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000
  • โทรศัพท์ 0 2507 7444
  • โทรสาร (66) 2547-5630
  • Email : webmaster@dtn.go.th

     

w3c support ipv6 support
รองรับการทำงานบน Internet Explorer v.11.0+, Microsoft Edge v.17+, Firefox v.61+, Safari v.11.1+, Chrome v.49+
สงวนลิขสิทธิ์ © 2562 กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
Couter supportผู้เข้าชมทั้งหมด: | ผู้เข้าชมขณะนี้: